bg blur
bg blur

B2B là gì? Những kiến thức về mô hình bán hàng và B2B E-Commnerce

Shape
Shape
Shape
Shape
Shape
Shape

B2B là gì? Những kiến thức về mô hình bán hàng và B2B E-Commnerce

I - B2B là gì?

1. Mô hình B2B là gì?

B2B là gì? B2B (viết tắt của từ Business To Business) là một hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Cụ thể là hình thức kinh doanh giữa các doanh nghiệp với nhau. Business To Business đề cập đến những giao dịch liên quan đến nhà sản xuất và nhà bán buôn, hoặc nhà bán buôn và nhà bán lẻ. 

Khác với B2C là giao dịch giữa doanh nghiệp và cá nhân thì Mô hình B2B đề cập đến hoạt động kinh doanh được tiến hành giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Các giao dịch B2B có xu hướng xảy ra trong chuỗi cung ứng, khi các công ty mua nguyên liệu thô từ một công ty khác để sử dụng trong quá trình sản xuất. Thành phẩm sau đó có thể được bán cho các cá nhân thông qua các giao dịch giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Mô hình này rất phổ biến đối với các công ty công nghiệp ô tô, cũng như các công ty quản lý tài sản, dọn phòng và dọn dẹp công nghiệp.

 

 

Ví dụ về giao dịch B2B là một thỏa thuận thương mại trong đó Công ty A là một công ty dệt may cung cấp nguyên liệu cho Công ty B sản xuất quần áo cho trẻ em và người lớn. Nói chung, các công ty xây dựng và công ty công nghệ có thể không thể tồn tại nếu không có các giao dịch B2B, điều này là do họ phụ thuộc vào các doanh nghiệp khác để cung cấp vật liệu xây dựng, phần mềm cho công nghệ,... 

Ví dụ thực tế về giao dịch kinh doanh với doanh nghiệp là mối quan hệ mà Apple duy trì với các công ty như Panasonic, Intel và các công ty sản xuất chất bán dẫn để sản xuất iPhone của Apple và một số thiết bị điện tử khác.

3. Mô hình B2B ở Việt Nam

 

 

Mô hình kinh doanh B2B là một hình thức thương mại đã được thử nghiệm. Các doanh nghiệp này đang tiếp tục phát triển với tốc độ cấp số nhân thông qua internet, giống như các đối tác B2C của họ.

Mô hình kinh doanh B2B có cả ưu và nhược điểm đối với chủ doanh nghiệp và nhóm của họ.

2. Ưu điểm

  • Đơn đặt hàng lớn hơn: Doanh số B2B cao và các đơn đặt hàng được thực hiện với số lượng lớn. Điều này có nghĩa là doanh thu có thể cao hơn với ít doanh số bán hàng hơn các doanh nghiệp B2C.

  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Doanh nghiệp mang lại chuyển đổi tốt hơn cá nhân. Điều này làm cho các nỗ lực tiếp thị thành công hơn và lãng phí ít tiền hơn để thu hút khách hàng mới.

  • Giao tiếp thường xuyên: Giao tiếp giữa các doanh nghiệp diễn ra thường xuyên để người bán được thông báo nhiều hơn về nhu cầu của khách hàng.

3. Nhược điểm

  • Chu kỳ mua dài: Người tiêu dùng B2B cần nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định mua hàng. Nhiều bên liên quan tham gia và cần một số phê duyệt để tiếp tục.

  • Thị trường hạn chế: Người bán B2B có ít khách hàng tiềm năng hơn. Nếu ngay cả một khách hàng không hài lòng, họ có thể mất rất nhiều tiền.

  • Dự báo khó khăn: Cả nhà sản xuất và người bán lại đều có thể gặp vấn đề với dự báo nhu cầu vì B2B có chu kỳ hàng tồn kho ngắn hơn. Điều này có thể dẫn đến việc đánh giá quá cao nhu cầu và khiến tất cả các bên có hàng chết.

III - Các loại mô hình B2B

1. B2B dọc

B2B theo chiều dọc là các công ty bán hàng hóa và dịch vụ cụ thể trong một ngành. Ngành công nghiệp sản xuất ô tô là một ví dụ dễ hiểu về B2B theo chiều dọc: một công ty sản xuất thép và chỉ bán cho các nhà sản xuất ô tô, một công ty khác cung cấp lốp xe hoặc động cơ. Tất cả các công ty liên quan đều sản xuất ô tô.

2. B2B ngang

Trong B2B theo chiều ngang, nhiều ngành được phục vụ. Các công ty này tiếp cận rộng hơn và có nhiều nhân khẩu học để phục vụ. 

Ví dụ như doanh nghiệp sản xuất giấy bán cho tất cả các loại công ty, từ cung cấp giấy photocopy cho các văn phòng khác nhau cho đến việc đấu thầu để cung cấp giấy in cho một sự kiện lớn. Đó là B2B theo chiều ngang.

3. B2B trung gian: Mô hình B2B trong thương mại điện tử

Mô hình B2B trung gian là hình thức giao dịch giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp kia thông qua sàn thương mại điện tử. Thương mại điện tử đang nhanh chóng thay thế nhiều cách tiếp cận truyền thống hơn để kinh doanh. Các trang web là những nhà cung cấp mới, cho phép thu thập thông tin, đề xuất, mua hàng, môi giới và đấu thầu. 

Các hoạt động tương tác, trao đổi hàng hóa, dịch vụ được thực hiện giữa các doanh nghiệp sử dụng mạng internet hoặc các kênh điện tử là các hình thức giao dịch từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp. Hình thức giao dịch này được coi là thương mại điện tử B2B. Internet cung cấp nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển và kinh doanh với nhau. Với môi trường mạnh mẽ, hiệu quả và lợi nhuận mà internet cung cấp, nhiều doanh nghiệp tận dụng internet để tham gia vào các giao dịch với các doanh nghiệp khác. 

Bài viết liên quan

Marketing - SEO