bg blur
bg blur

Phễu marketing là gì - 6 bước xây dựng phễu bán hàng cho mọi doanh nghiệp

Shape
Shape
Shape
Shape
Shape
Shape

Phễu marketing là gì - 6 bước xây dựng phễu bán hàng cho mọi doanh nghiệp

Nếu muốn thiết lập quy trình bán hàng hiệu quả, doanh nghiệp nhất thiết phải xây dựng phễu Marketing - quá trình chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng trả tiền. Trung bình, một khách hàng cần từ 5 đến 8 điểm tiếp xúc trước khi chuyển đổi mua hàng. Đó là lý do tại sao bạn cần đảm bảo giao tiếp và phản hồi khách hàng tiềm năng với những thông tin phù hợp vào đúng thời điểm, khuyến khích khách hàng tiếp tục di chuyển xuống giai đoạn tiếp theo của phễu. Trong bài viết này, Ori Agency sẽ giải thích toàn diện về cấu trúc và cách tạo một phễu tiếp thị thành công.

I - Phễu Marketing là gì?

 

Phễu Marketing là gì? Phễu Marketing được hiểu là quá trình biến khách hàng tiềm năng thành người mua hàng của doanh nghiệp. Giống như một cái phễu, các nhà tiếp thị tạo ra một mạng lưới rộng lớn để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể và nuôi dưỡng khách hàng đến quyết định mua hàng thông qua từng giai đoạn của kênh.

II - Phễu khách hàng hỗ trợ hiệu quả kinh doanh như thế nào?

 

 

Bạn có biết rằng chỉ có 2% giao dịch mua được thực hiện vào thời điểm tiếp xúc đầu tiên? Tỷ lệ phần trăm này thậm chí chỉ là 10% ở thời điểm tiếp xúc thứ tư. 

Trung bình, một khách hàng cần từ 5 đến 8 điểm tiếp xúc trước khi thực hiện chuyển đổi. Những điểm tiếp xúc này tạo thành hành trình khách hàng hay còn gọi là phễu khách hàng.

Mỗi giai đoạn của phễu Marketing (Phễu khách hàng) cần có cách tiếp cận và thông điệp riêng để đảm bảo khách hàng tiềm năng nhận được thông tin phù hợp vào đúng thời điểm. Ví dụ: Đối với những khách hàng chưa biết đến sản phẩm và chắc chắn không có nhu cầu mua, bạn không thể bắt đầu truyền thông về giá cả và gói sản phẩm đó. 

 

  • Hỗ trợ xác định chiến lược: Phân tích và xây dựng kênh tiếp thị của phễu khách hàng cho phép bạn đi sâu hơn vào insight khách hàng và hiểu hành vi, sở thích của họ. Từ đó quyết định những công cụ và chiến lược tốt nhất để giữ chân họ.

  • Tạo sự nhất quán: Tất cả các hoạt động tiếp thị trong từng giai đoạn sẽ được lên kế hoạch ngay từ đầu và hoạt động trong một hệ thống hoàn chỉnh với mục tiêu cuối cùng - khách hàng tiềm năng được chuyển đổi.

  • Có thể đo lường được: Phễu vạch ra quy trình của bạn và xác định bất kỳ điểm yếu nào trong hệ thống tiếp thị và bán hàng khiến bạn mất khách hàng. Từ đó giúp bạn có thể xoay vòng và sửa đổi các chiến lược của mình

  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Phễu Marketing sẽ lọc ra tất cả những khách truy cập không được nhắm mục tiêu. Với các chiến thuật tiếp thị phù hợp, bạn có thể thu hẹp số lượng khách truy cập vào trang web chỉ để nhắm mục tiêu những người có nhiều khả năng được chuyển đổi hơn

  • Thúc đẩy doanh số bán hàng nhiều hơn: Lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất luôn bắt đầu từ sự hiểu biết của khách hàng. Trong mỗi giai đoạn của hành trình mua hàng của họ, nhu cầu và mong muốn thay đổi. Xác định kênh tiếp thị cho phép bạn có thể nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng cho đến khi họ sẵn sàng mua hàng.

  • Thời gian và hiệu quả: Lập kế hoạch trước tất cả các hoạt động cho từng giai đoạn của phễu tiếp thị cho phép bạn tự động hóa các nỗ lực tiếp thị. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tài nguyên để đạt được kết quả tốt hơn.

  • Giữ chân khách hàng: Một kế hoạch về các hoạt động tiếp thị sau khi mua hàng giúp bạn giữ chân khách hàng tương tác và khiến họ quay trở lại.

Bài viết liên quan

Marketing - SEO